ปปง. สั่ง”โบรก”สอบธุรกรรมหุ้น MORE ก่อนสอบเส้นทางการเงิน ผิดจริงฟันแน่

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

“ปปง.” สั่งโบรกฯ สอบข้อมุลธุรกรรมซื้อขายหุ้น MORE หารายการซื้อขายผิดปกติ ก่อนรวบรวมข้อมูลส่ง ปปง. ชี้หากพบผิดจริง พร้อมขยายสอบเส้นทางการเงิน และดำเนินทางคดีต่อไป

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ( ปปง.) กล่าวถึง กรณีการซื้อขายหุ้น บริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) หรือ MORE ที่ผิดปกติเมื่อวันพฤหัสบดี 10 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมาว่า จากการร่วมรับฟังการหารือในที่ประชุม บริษัทโบรกเกอร์ ยืนยันว่า ในวันดังกล่าวมีธุกรรมที่ผิดปกติ ดังนั้น ปปง.จึงขอให้โบรกเกอร์แต่ละบริษัท ไปทำการตรวจสอบธุรกรรมซื้อขายของลูกค้าที่เกี่ยวกับหุ้น MORE กันก่อน

โดยปปง.ได้ให้หลักการไปว่า ลูกค้าที่บสุทธิ์ ไม่มีธุรกรรมที่ผิดปกติ ก็จะต้องดูแล เพราะมีการซื้อขายหุ้นจำนวนมากทั้งรายใหญ่และรายย่อย อาจจะมีผลกระทบโดยรวมในตลาดหลักทรัพย์ใด้ ต้องใช้ความระมัดระวังและดูแลลูกค้าก่อน และวันนี้เงินที่จะต้องจ่ายให้ผู้ขาย บริษัทหลักทรัพย์ทุกบริษัทได้เตรียมเงินมาจายให้ตามปกติ อย่างไรก็ตามเงินที่เข้าบัญชีของลูกค้าในส่วนของเงินสด (cash balance) อาจล่าช้ากว่าปกติ เพื่อรอการตรวจสอบธุรกรรมที่ผิดปกติก่อน

รองเลขาธิการ ปปง. กล่าวต่อว่า หลัง ตลท.แถลงข่าวในวันนี้( 14 พ.ย.) แล้ว จะมีการหารือกันอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินที่ผิดปกติกับการซื้อขายหุ้น MORE ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ของบริษัทหลักทรัพย์แต่ละราย ที่ไปรวบรวมมาก่อนหน้านี้ เพื่อหารายการที่ทำการซื้อขายผิดปกติ ก่อนจะดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงิน และดำเนินทางคดีต่อไป

 

“ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นดำเนินคดีกับใคร เพราะยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบหลังจากพบธุรกรรมที่ผิดปกติ ก็จะต้องตรวจสอบก่อนว่าผิดปกติจริงหรือไม่ หากผิดปกติจริง มีจำนวนเงินเท่าไร และไปมีความเกี่ยวพันกับใครบ้าง จึงต้องให้เวลาในการไปตรวจสอบก่อน เนื่องจากเหตุเพิ่งเกิดขึ้น และการซื้อขายหุ้นก็เป็นการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ธรรมดา จึงต้องหาข้อมูลสนับสนุนเสียก่อนว่า ซื้อขายผิดปกติจริงหรือไม่และอย่างไร”